วิวัฒนาการมนุษย์ลูกหัวปี (ตอนที่ 1)

เพราะขวบปีแรกของลูกนั้นเป็น Moment ที่แสนประทับใจเพราะลูกน้อยสามารถทำอะไรหลาย ๆ อย่างได้เป็นครั้งแรกในชีวิต ไม่ว่าจะพลิกตัว ชันคอ คว่ำ ตั้งไข่ หรือแอคชั่นไหน ๆ ที่เป็นครั้งแรกของมนุษย์ลูกนั้นสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้คุณพ่อคุณแม่ป้ายแดงแน่นอน

เลยขอแจกความสดใสของวิวัฒนาการของลูกสาวคนแรกในคอลเลคชั่น Spring/Summer ของลูกหัวปี (จริง ๆ ต้องเรียกว่ากลางปีถึงจะถูก) มาให้ชมกันว่าขวบปีผ่านไปโตไวขนาดไหน
anya_1
เดือนแรก หลังจากลืมตาดูโลกด้วยขนาดจิ๋วหนัก 2.46 กก. ผ่านไป 1 เดือนนน.เพิ่มขึ้นมาโลกว่า หม่ำนมมื้อละ  2 ออนซ์ กิจกรรมช่วงนี้คือกินกับนอน แถมด้วยอาการตัวเหลืองหลังคลอดและเหลืองชัดเจนมากเวลาที่ร้องไห้ แก้อาการตัวเหลืองโดยการให้กินนมแม่ให้มากที่สุด และพาไปเดินรับแดดอ่อน ๆ ตอนเช้าเพื่อขับสารเหลืองตลอด 3 สัปดาห์ เมื่อครบ 1 เดือนโกนผมไฟทำขวัญเดือนเลยได้ความสกินเฮด Yolo!!

anya_2
เข้าเดือนที่ 2 กิจกรรมโปรดคือนอนกลางวันตื่นตอนกลางคืนแม่จึงได้ขอบตาดำแถมมา เดือนนี้สามารถชันคอ พลิกคอซ้ายขวาได้เองเวลาเมื่อย ชอบนอนยิ้มมุมปากอยากรู้นักว่าฝันถึงอะไร เริ่มมีการตอบรับ ยิ้มตอบเมื่อเห็นคนคุ้นเคยยิ้มให้ และมองตามของที่เคลื่อนไหวได้แล้ว เพิ่มนมเป็นมื้อละ 4 ออนซ์ น้ำหนักขึ้นมา 5 โลถ้วน

anya_3
เข้าเดือนที่ 3 ตื่นมาเล่นด้วยกันนานขึ้น แขนขามีแรงมากขึ้นทั้งต่อย เตะ ถีบมีความก้านคอคลับ เริ่มคุยอ้อแอ้ จำหน้าพ่อแม่ได้และรู้จักเลือกคนอุ้มซะด้วย แถมเมื่ออุ้มแล้วจะวางลงง่าย ๆ ได้ที่ไหนรู้ทันไปหมดต้องร้องเพลงกล่อมเริ่มกันใหม่ตั้งแต่ซิงเกิ้ลแรกยาวไปจนหมดอัลบัม ได้กล้ามแขนโดยไม่ต้องออกกำลังกาย

anya_4
 เดือนที่ 4 ของว่างนอกจากนมคือนิ้วนั่นเอง เป่าน้ำลาย เล่นน้ำลาย เริ่มหยิบของเข้าปากชิมนิ้วนั้นนิ้วนี้ งานแทะเล็มก็มา เริ่มหยิบสิ่งของแบบกะระยะใกล้ไกลได้แม่นขึ้น

anya_5
เดือนที่ 5 จากจิ๋วกลายเป็นจัมโบ้ ตัวไม่ใช่น้อยแล้วในเดือนนี้ ความสามารถโตตามตัว เมื่อเริ่มคว่ำเองอะไรเองก็ได้เวลาหัดนั่ง หัวทิ่มบ่อ คอย่น หน้าคว่ำกลายเป็นเรื่องขำขันในบ้าน

anya_6
เผลอแป๊ป ๆ ครบครึ่งขวบอย่างรวดเร็ว มีความเต็มไม้เต็มมือ ชอบแทะของเล่นใหม่ ๆ เพราะดอกไม้ซี่แรกโผล่ขึ้นมาแล้ว สามารถนั่งได้ด้วยตัวเองอย่างมั่นคง ก้าวสู่ช่วงหัดคลาน เข้าเกียร์เดินหน้าถอยหลังไป ๆ มา ๆ และที่สำคัญเดือนนี้เริ่มกินอาหารมื้อแรกด้วยเมนู ‘กล้วยน้ำว้าบด’ ครูดสุดฝีมือแม่

anya_7
ในเดือนที่ 7 ดอกไม้ซี่ล่างโผล่ขึ้นมาครบ 2 ซี่ เริ่มรู้มุมกล้องเมื่อถ่ายรูป เริ่มหยิบจับอาหารชิ้นเล็กแบบ Finger food เข้าปากด้วยตัวเอง ถ้าวันไหนมีแตงโม แอ๊ปเปิ้ลจะดีใจสุดฤทธิ์

anya_8
เดือนที่ 8 งานแทะเล็มของเล่นยังเป็นกิจกรรมโปรด ซึ่งเป็นสัญญาณของฟันบนซี่ที่ 3 มีความคลานคล่องว่องไว เริ่มต้นเข้าสู่อิริยาบถ Extream ในระดับ Beginner อย่างเช่น คลานขึ้นบันได ไถตัวลงเตียง ปีนคอก และเริ่มเกาะยืน เป็นต้น

anya_9
เดือนที่ 9 ความประทับใจในเดือนนี้คือเรียกชื่อปะป๊าได้เป็นคนแรก แน่นอนว่าคุณพ่อดีใจยิ้มแก้มปริไปหลายวัน และยังจำชื่อของตัวเองได้ด้วยโดยหันตามเมื่อมีคนเรียกชื่อ กิจกรรมโปรดคือการเล่นจ๊ะเอ๋ เดือนนี้ถ่ายรูปช้าไปครึ่งเดือนเพราะมีข่าวดีของคนที่สองคลานตามกันมาติด ๆ และนู๋กำลังจะกลายเป็นพี่คนโต 🙂

anya_10
เดือนที่ 10 ข้ามสเต็ปตั้งไข่ยืนได้ด้วยเท้าเล็ก ๆ ของตัวเองแล้วเดินป้าป ๆ แบบไม่ต้องจับได้ 3-4 ก้าว ล้มบ้างลุกบ้างมีความเป็นนักสู้ตัวจิ๋ว ปรบมือเย้ว ๆ กันทั้งบ้าน

anya_11
เดือนสุดท้ายก่อนครบ 1 ขวบ เดินได้คล่องแต่ต้องคอยจับมือ ไม่งั้นจะพุ่งไปด้วยความเร็วด้วยคิดว่าตัวเองวิ่งได้แล้ว ชอบเกาะราวเดินขึ้นบันได ช่วงนี้นี่คลาดสายตาไม่ได้เลย

anya_12
สุขสันต์วันครบรอบ 1 ขวบ และครบ 1 ปีของการเป็นแม่
เวลาผ่านไปเร็วจัง

มาดูรูปรวมวิวัฒนาการมนุษย์ลูกและนับ 1-12 ไปพร้อม ๆ กัน

Let’s Count the Number!!!

anya_1styear


หนึ่งปีแรกของลูกผ่านไปอย่างรวดเร็ว แต่ละวันก็มีพัฒนาการและความสามารถใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมาสร้างความตื่นเต้นให้พ่อแม่ตามเก็บภาพความประทับใจจนเมมเต็มไปหลายเครื่อง บอกเลยว่า
การถ่ายรูปลูกในแต่ละเดือนนั้นเล่นเอาเหนื่อย เลเวลความจับให้อยู่นิ่งยากมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ความยากนั้นเทียบไม่เท่าตอนต่อไป
ติดตามวิวัฒนาการของมนุษย์ลูกท้ายปี (ตอนที่ 2) เร็ว ๆ นี้ค่ะ

 

You may also like