ปริมาณน้ำนมที่เหมาะสมสำหรับเบบี๋แรกเกิด – 1 ขวบ

เป็นคำถามคาใจสำหรับคุณแม่มือใหม่เพราะไม่รู้ว่าควรให้นมในปริมาณเท่าไหร่ ถึงจะเหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของหนูน้อย ซึ่งปกติการให้นมเด็กเล็กนั้นจะคำนวณจากช่วงอายุและน้ำหนักตัว แต่ก็ย่อมมีความแตกต่างกันไปตามพฤติกรรมการเคลื่อนไหว การเผาผลาญ และการดูดซึมของร่างกาย

มาดูปริมาณการให้นมลูกน้อยในแต่ละวันตามเกณฑ์อายุกันเลยว่าหนูน้อยหม่ำนมแค่ไหนถึงจะอิ่มพอดี

อายุ 1 วัน
เป็นช่วงเวลาสำคัญของคุณแม่ในการให้นม เพราะหนูน้อยจะได้หม่ำน้ำนมเหลืองที่มีสารอาหารและภูมิต้านทานมากมาย ถึงแม้ปริมาณน้ำนมที่ต้องการแค่มื้อละ 1-1.5 ช้อนชา และน้ำนมของแม่แม่หลายคนอาจยังไม่มาเลยด้วยซ้ำ แต่คุณแม่ก็ควรให้ลูกน้อยดูดนมทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง วันละ 10-12 มื้อ
อายุ 3 วัน
แม้ว่าน้ำนมของคุณแม่อาจจะมาเพียงน้อยนิด คุณแม่ควรให้นมทุก ๆ 2-3 ชั่วโมงเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมอย่างต่อเนื่องทั้งกลางวันและกลางคืน เฉลี่ยข้างละ 5 นาที ซึ่งปริมาณที่หนูน้อยต้องการในช่วงนี้ประมาณมื้อละ 0.75 – 1 ออนซ์ วันละ 10-12 มื้อ
อายุ 1 สัปดาห์
แม้ว่าหนูน้อยเป็นวัยแบเบาะ ที่ใช้เวลาเกือบทั้งวันหมดไปกับการนอน แต่ก็มีความต้องการนมเพิ่มเป็นเท่าตัวเพื่อช่วยในการเจริญเติบโต ปริมาณนมโดยเฉลี่ยมื้อละ 1.5 – 2 ออนซ์ ทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง วันละประมาณ 10-12 มื้อ
อายุ 1 เดือน
หนูน้อยเริ่มที่จะดูดนมคล่องขึ้น หม่ำเก่งขึ้นตกมื้อละ 2.5 – 5 ออนซ์ คุณแม่ควรให้เวลาลูกน้อยดูดนมนานขึ้น หรือหากให้จากขวดควรค่อย ๆ เพิ่มปริมาณทีละ 0.5-1 ออนซ์ และให้นมทุก ๆ 4 ชั่วโมง วันละ 8-10 มื้อ
อายุ 2 เดือน
ช่วงนี้หนูน้อยอาจมีแรงดูดมากขึ้น คุณแม่ควรให้นมข้างละ 5-10 นาที แล้วสลับข้างหรือเปลี่ยนท่าให้นมเพื่อไม่ให้เจ็บหัวนมมากจนเกินไป ซึ่งปริมาณที่หนูน้อยต้องการในช่วงนี้เฉลี่ยมื้อละ 6 ออนซ์ ทุก ๆ 4 ชั่วโมง วันละ 8-10 มื้อ
อายุ 3-6 เดือน
หนูน้อยเริ่มใช้พลังงานตื่นมาเล่นมากขึ้น ก็ต้องการปริมาณน้ำนมมากขึ้น ขณะเดียวกันร่างกายของคุณแม่ก็ผลิตน้ำนมในปริมาณที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งลูกน้อยวัยกำลังโตนี้เองหม่ำนมเก่งเฉลี่ยสูงสุดมื้อละ 7 ออนซ์ ทุก ๆ 4 ชั่วโมง วันละ 6-8 มื้อ
อายุ 6-9 เดือน
วัยครึ่งขวบลูกน้อยต้องการน้ำนมในปริมาณมากขึ้นเฉลี่ยมื้อละ 8 ออนซ์ และรอบการให้นมก็ห่างมากขึ้นเป็นทุก ๆ 6 ชั่วโมง วันละ 5-6 มื้อ และพร้อมสำหรับอาหารมื้อแรกแล้ว คุณแม่ควรเตรียมอาหารเสริมปั่นหรือบดละเอียดมื้อละ 3 ช้อนชา ให้ลูกน้อยทดลองชิมวันละ 1 มื้อ ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยได้รับพลังงานและรู้สึกอิ่มนานขึ้น นอกจากนี้ ก็ถึงเวลาแล้วที่คุณแม่จะเริ่มฝึกลูกน้อยให้งดกินนมหลังเที่ยงคืน ให้บ้างงดบ้างอย่างค่อยเป็นค่อยไป
อายุ 9-12 เดือน
คุณแม่ควรเพิ่มอาหารเสริมเป็นวันละ 2 มื้อ ปั่นหรือบดหยาบ ๆ มื้อละ 3 ช้อนชา ในขณะเดียวกันก็ลดปริมาณนมเป็นไม่เกินมื้อละ 7 ออนซ์ ทุก ๆ 6 ชั่วโมง วันละ 4-5 มื้อ และหมั่นปั๊มน้ำนมทุก ๆ 3 ชั่วโมงเก็บเป็นสต๊อกไว้
1 ขวบขึ้นไป
เมื่อครบขวบปีแล้ว หนูน้อยสามารถหม่ำอาหารเป็นอาหารหลักครบ 3 มื้อ และเสริมนม 5 ออนซ์ (ประมาณ 250 มล. เทียบเท่ากับนม 2 กล่อง) และเริ่มฝึกดูดนมจากกล่องเตรียมตัวโตขึ้นไปอีกหนึ่งสเต็ป

จริง ๆ แล้วคุณแม่ที่ให้นมด้วยการเข้าเต้าอาจไม่รู้เลยว่าลูกน้อยนั้นดูดนมไปในปริมาณเท่าไหร่แล้ว แต่เราสามารถสังเกตง่าย ๆ ได้ดังนี้
• ลูกน้อยมีท่าทางพอใจเมื่อใกล้อิ่ม ทำตาปรือ ๆ หนังท้องตึงหนังตาหย่อน ถือเป็นสัญญาณบอกได้ว่าหนูน้อยหม่ำนมอิ่มพร้อมจะนอนเอาแรงต่อ
• น้ำหนักลูกน้อยเพิ่มขึ้นตามเกณฑ์ทุกเดือน
• ลูกน้อยนอนหลับได้ดี ไม่งอแง และตื่นขึ้นมาหม่ำนมทุก 2-3 ชั่วโมง
• ลูกน้อยมีผิวพรรณที่ดีและตึงกระชับ
• ลูกน้อยปัสสาวะเป็นปกติดี สีเหลืองอ่อน เฉลี่ยประมาณ 6-8 ครั้งต่อวัน และอึอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน

อย่างไรก็ตาม คุณแม่ควรควบคุมปริมาณการให้นมให้พอเหมาะตามเกณฑ์ที่แนะนำด้านบน บวกลบได้ไม่เกิน 4 ออนซ์ต่อวัน เพื่อป้องกันไม่ให้หนูน้อยมีอาการแหวะนม ท้องตึงและงอแงบ่อย ๆ หรือเรียกว่า Overfeeding จนกลายเป็นเด็กอ้วนได้ในอนาคต ทั้งนี้ คุณแม่ควรสังเกตลูกเล็กอย่างใกล้ชิด เพราะการงอแงไม่ได้หมายความว่าหิวนมเสมอไป ลองอุ้มพาไปเดินเล่นเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ สร้างความเพลิดเพลินและความผูกพันธ์ระหว่างแม่กับลูกช่วยลดอาการงงอแงหรือติดเต้าได้บ้างค่ะ

You may also like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *