ลูกน้อยในครรภ์โตแค่ไหนแล้วนะ (พัฒนาการเดือน 1-9)

การเปลี่ยนแปลงทางสรีระของว่าที่แม่แม่ก็หมายถึงพัฒนาการของลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ มาดูสิว่าในแต่ละเดือนนั้นลูกน้อยคนเก่งมีการเจริญเติบโตเป็นยังไงกันบ้าง

พัฒนาการลูกน้อยในครรภ์เดือนที่ 1
baby-progress_week4

ยังเป็นตัวอ่อนที่กำลังฝังตัวในผนังมดลูก ขนาดเท่าเมล็ดงา
หนักประมาณ 1 กรัม ยาว 4 มิลลิเมตร ตัวเล็กนิดเดียวเกาะแน่น ๆ นะลูก

พัฒนาการลูกน้อยในครรภ์เดือนที่ 2
baby-progress_week6


มีขนาดเท่าลูกเชอร์รี่ ยาวประมาณ 2-3 เซนติเมตร หนักประมาณ 3 กรัม ในสัปดาห์ที่ 6 หัวใจเริ่มเต้นตุบตุบ และกำลังเริ่มสร้างใบหน้า หู ตา จมูก ปากน้อย ๆ

พัฒนาการลูกน้อยในครรภ์เดือนที่ 3
baby-progress_week10

ขนาดเท่าผลเลมอน ยาวประมาณ 9 เซนติเมตร หนักประมาณ 45 กรัม
สิ้นสุดระยะตัวอ่อนในสัปดาห์ที่ 10 อวัยวะสำคัญทั้งหมดของลูกน้อยสร้างขึ้นครบแล้วนะคะ อยากรู้จังว่ามือและเท้าจะเล็กแค่ไหนกันนะ…

พัฒนาการลูกน้อยในครรภ์เดือนที่ 4
baby-progress_week15

ขนาดเท่าผลอะโวคาโด ยาวประมาณ 15-16 เซนติเมตร หนักประมาณ 200 กรัม เริ่มมีเส้นผมและขนตา สามารถขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวแขน ขาได้แล้ว สามารถมองเห็น รับรู้แสง และได้ยินเสียงหัวใจของแม่ในสัปดาห์ที่ 18 ใครอยู่ในช่วงนี้เตรียมลุ้นเพศกันได้เลย

พัฒนาการลูกน้อยในครรภ์เดือนที่ 5
baby-progress_week20

ขนาดเท่าลูกมะละกอ ยาวประมาณ 20-25 เซนติเมตร หนักประมาณ 400 กรัม เริ่มพัฒนาชั้นผิวหนัง มีผมและเล็บที่ยาวขึ้นด้วย

พัฒนาการลูกน้อยในครรภ์เดือนที่ 6
baby-progress_week24


ขนาดเท่ามะเขือม่วง ยาวประมาณ 36 เซนติเมตร หนักประมาณ 875 กรัม กระดูกเริ่มแข็งแรงสามารถขยับแข้งขยับขาได้มากขึ้น ดิ้นดุ๊กดิ๊กจนว่าที่แม่แม่รู้สึกได้ หูชั้นในพัฒนาเต็มที่เริ่มได้ยินเสียงจากภายนอก ควรพูดคุยกับลูกหรือเปิดเพลงให้ลูกฟังนะคะ

พัฒนาการลูกน้อยในครรภ์เดือนที่ 7
baby-progress_week28

ขนาดเท่าสับปะรด ยาวประมาณ 41 เซนติเมตร หนักประมาณ 1,500 กรัม รอยหยักในสมองกำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่องต้องบำรุงกันเยอะหน่อยแล้วค่ะ ช่วงนี้ลูกน้อยชอบตื่นตอนกลางคืนเพราะมีพื้นที่กว้าง ๆ ให้ดิ้นได้เยอะกว่า และหลับตอนกลางวันเพราะการเคลื่อนไหวของแม่เหมือนเป็นการกล่อมไปในตัว แถมมีความฝันได้ด้วยนะ

พัฒนาการลูกน้อยในครรภ์เดือนที่ 8
baby-progress_week32

ลูกน้อยตัวโตขึ้นมากทีเดียวขนาดประมาณผลฟักทอง ยาวประมาณ 47 เซนติเมตร หนักราว 2,600 กรัม
ขนตา ขนคิ้ว และเส้นผมขึ้นอย่างสมบูรณ์แล้ว ในสัปดาห์ที่ 33 ดวงตาสามารถมองเห็นรับแสงได้ แม่แม่ควรส่องไฟฉายที่หน้าท้องเพื่อกระตุ้นพัฒนาการด้านประสาทสัมผัสกันนะคะ นอกจากนี้ ในสัปดาห์ที่ 34 ลูกน้อยจะเริ่มกลับหัวอยู่ในตำแหน่งที่พร้อมคลอดแล้วค่ะ

พัฒนาการลูกน้อยในครรภ์เดือนที่ 9
baby-progress_week36

ใกล้คลอดแล้วเดือนนี้ลูกน้อยกำลังโตเต็มที่เหมือนแม่แม่กินแตงโมเข้าไปลูกนึงเลย ดังนั้น ร่างกายจะต้องแบกน้ำหนักเอาไว้ถึง 3,300 กรัมอาจทำให้ปวดหลังและเท้าบวมได้ อดทนอีกหน่อยไม่นานก็จะได้เจอหน้ากันแล้วค่ะ
ในแต่ละเดือนลูกน้อยมีการเจริญเติบโตและมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวทีเดียว โดยเฉพาะไตรมาสสุดท้ายจะโตเร็วขึ้นมาก เมื่อแม่แม่รู้ว่าลูกน้อยอยู่ในช่วงไหน มีพัฒนาการอย่างไรกันแล้วก็ควรหาเทคนิคสร้างความฉลาดให้ลูกน้อยตั้งแต่ในครรภ์โดยกระตุ้นการรับรู้ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 กันด้วยนะคะ

You may also like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *