เคล็ดลับง่าย ๆ ที่ทำให้การหาหมอฟันเป็นเรื่องสนุกสำหรับเด็ก

เมื่อลูกเริ่มโตเริ่มกินอาหารเหมือนอย่างเรา ๆ ได้แล้ว การแปรงฟันอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ควรพาไปตรวจสุขภาพฟันและเคลือบฟลูโอไรด์อย่างสม่ำเสมอ แต่!

การพาลูกน้อยไปพบหมอฟันนั้น.. ไม่ใช่เรื่องง่ายแน่ ๆ

ยิ่งเป็นเดทแรกระหว่างลูกน้อยกับหมอฟันแล้ว ถึงขั้นต้องบิ้วลูกน้อยตั้งแต่ที่บ้านเลยทีเดียว เพื่อเตรียมความพร้อมและสร้างความทรงจำดี ๆ ครั้งแรกให้กับลูกที่จะส่งผลให้การพบหมอฟันง่ายขึ้นในครั้งต่อไป

เทคนิคง่าย ๆ ก่อนพาไปหาหมอฟัน

ควรเตรียมตัวลูกน้อยให้คุ้นชินกับสิ่งที่ยังไม่เคยเจอ โดยสร้างสถานการณ์ผ่านบทบาทสมมติ (Role Play) จะช่วยให้เค้ารู้ล่วงหน้าว่าต้องทำอย่างไร เช่น นอนลงบนเตียง อ้าปากกว้าง ๆ ส่องไฟ บ้วนปาก หรือใช้อุปกรณ์ของเล่นต่าง ๆ ร่วมด้วย ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้ได้กับลูกน้อยวัยตั้งแต่ 1 ขวบ
หากอยู่ในวัยที่โตกว่านั้นอาจร่วมพูดคุย บอกเล่าให้เค้าเข้าใจถึงสาเหตุที่ต้องไปพบหมอฟัน ประโยชน์ของการทำฟัน และผลที่จะได้รับสอดแทรกไปกับการ Role Play แล้วสลับกันสวมบทบาทคนไข้กับหมอฟัน เป็นโอกาสให้ลูกน้อยได้หยิบจับคุ้นเคยกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปในตัวด้วย
เมื่อลูกน้อยมีสัญญาณความพร้อมโดยให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ก็ถึงเวลาแล้วที่คุณแม่จะโทรนัดคุณหมอพาลูกน้อยสู่สนามจริงได้เลย!

การเลือกคลินิคทันตกรรมให้ลูกเล็ก

ถือเป็นเรื่องที่ควรเฟ้นหาเป็นพิเศษ เพราะต้องฝากเนื้อฝากตัว ดูแลช่องปากกันไปยาว ๆ และไปเป็นประจำอีกต่างหาก ดังนั้น นอกจากจะต้องเดินทางสะดวกแล้ว บรรยากาศก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทำให้ลูกน้อยเกิดความรู้สึกผ่อนคลายเสมือนมาเที่ยวเล่น สิ่งสำคัญที่สุดควรเลือกคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญด้าน “ทันตกรรมสำหรับเด็ก” เพื่อการดูแลฟันน้ำนมที่ถูกต้อง และเทคนิคแพรวพราวที่หมอเด็กสามารถสร้างความเพลิดเพลินให้กับลูกน้อยของเราได้ในทุก ๆ ขั้นตอน

 สำหรับเด็ก ๆ บ้านนี้ทำความคุ้นเคยกับหมอฟันไว้แล้วตั้งแต่อายุ 1 ขวบที่ Smile Gallery Dental Clinic มีสมุดประจำตัวคนละเล่มเก็บบันทึกผลการตรวจสุขภาพฟันแต่ละครั้ง

ครั้งนี้จึงเป็นครั้งที่ 2 ของพี่สาว แต่เป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการของน้องสาวคนเล็ก มาเลทไปหน่อย.. มาช้ายังดีกว่าไม่มา

ใครจะหาหมอคนแรก.. ยกมือขึ้น

ในทุก ๆ ขั้นตอนคุณหมอจะให้เด็ก ๆ ถือกระจกเพื่อดูว่าคุณหมอกำลังจัดการกับฟันซี่ไหน โอเคมั๊ย ชวนคุยไปเพลิน ๆ

my first dental check up 👏🏻👏🏻👏🏻 #babieailin #maeoatfamily

A post shared by A N Y A + A I L I N (@anya_ailin) on

โดยที่คุณพ่อคุณแม่สามารถลุ้นสนุกติดขอบริงไซด์ให้กำลังใจลูกน้อยได้ตลอดการทำฟัน
หลังจากพบคุณหมอเรียบร้อยแล้ว สองสาวก็ได้รางวัลไปหลายสิ่ง ทั้งลูกโป่งดอกไม้ กิ๊บติดผม และสติ๊กเกอร์อีกคนละแผง ถูกใจกันยกใหญ่

 กลับบ้านไปหลังจากนี้ วินัยต้องสตรองกว่าเดิม งดอาหารทุกชนิดรวมทั้งนมหลังแปรงฟันอย่างจริงจัง เพื่อให้เด็ก ๆ ได้เป็นหนูน้อยฟันสวยก่อนฟันแท้จะมาแม้ว่าจะอีกหลายปีก็ตาม

You may also like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *