เริ่มต้นชีวิตใหม่ไปพร้อมกับลูก

พับการใช้ชีวิตแบบร่างแหลกเอาไว้ก่อนโดยเฉพาะสายดริ๊งค์ สายดาร์ค และสายดึกทั้งหลายที่ทำงานแบบ 24/7 ถึงเวลารีโนเวทตัวเองหันมาดูแลและใส่ใจสุขภาพอย่างจริงจังนับจากวินาทีนี้เป็นต้นไปแล้วนะคะ

ปฏิวัติการนอน เข้านอนให้ได้ก่อน 4 ทุ่มอย่างน้อย 8-10 ชั่วโมงต่อวัน นอกจากจะส่งผลดีต่อพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์โดยตรงแล้ว ยังทำให้ว่าที่แม่แม่หน้าเด็กด้วยเพราะร่างกายมีเวลาซ่อมแซมตัวเองมากขึ้น ลองดูนะคะแล้วจะรู้ว่าได้ผลดีเกินคาด

ปฏิวัติการกิน ช่วงนี้ควรใส่ใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ โดยเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และครบ 5 หมู่ในปริมาณปกติเพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต ไม่ต้องโด้ปกินเพิ่มเป็นสองเท่านะคะ

ดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ นอกจากทำให้เลือดหมุนเวียนดี น้ำยังเป็นตัวกลางในการส่งสารอาหารไปให้ลูกด้วยนะ

งดกาแฟ คาเฟอีน เพราะนอกจากคาเฟอีนจะทำให้นอนไม่หลับ ยังทำให้หัวใจของลูกน้อยเต็นเร็วผิดปกติด้วย แต่หากอดใจไม่ได้จริง ๆ ลองสั่งกาแฟแบบ Decaf ดื่มแทนได้บ้าง แต่อย่าบ่อยเพราะมีน้ำตาลสูงจะทำให้อ้วน และเสี่ยงต่อเบาหวานได้อีก นอกจากนี้งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกขนานด้วย โอเคนะ

เลิกบุหรี่ซะ สำหรับสาวนักสูบนอกจากจะต้องหักดิบแล้วก็ไม่ควรอยู่ในบริเวณที่มีควันบุหรี่ด้วย เพราะทำให้ลูกน้อยเสี่ยงเป็นโรคหอบหืดและมีผลด้านพัฒนาการ

“สร้างชีวิตน้อย ๆ ให้ลูกแล้ว อย่าลืมสร้างชีวิตใหม่ให้ตัวเองไปพร้อมกับลูกด้วยนะคะ”

You may also like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *