ภารกิจเปลี่ยนพุงเป็น(ซิก)แพคใน 30 วัน

 เอาจริง ๆ ก็คลอดมาหลายปีแล้ว
ความคิดที่จะมีหน้าท้องแบนราบก็เป็น 1 ใน Resolution Plan ข้ามปี ที่ล่วงเลยมาปีแล้วปีเล่า ยิ่งนานก็ยิ่งยาก หยุดทุกข้ออ้างแล้วลงมือทำทันที

เอ้าเริ่มเถอะ..

Objective ตามหัวข้อเลย คือ เปลี่ยนพุงให้เป็น Six-Pack ภายใน 30 วัน ใช้เวลาไม่นาน ไม่ต้องเข้ายิม ไม่อดอาหาร ไม่ลดน้ำหนัก ไม่กินยาลดความอ้วน (ไม่ต้องเอารูปไปขายยาลดน.น.) แต่เป็นการ

HIIT (High-Intensity Interval Training)

คือหนึ่งในการ Workout แบบคาร์ดิโอ ที่เน้นหนักสลับเบาเป็นเซ็ท ๆ ในเวลาสั้น ๆ แต่ให้ผลเร็ว สลายไขมันและรักษามวลกล้ามเนื้อได้ดีกว่าคาร์ดิโอแบบยิงยาว ที่สำคัญไม่ใช้อุปกรณ์ เล่นที่บ้านได้เลยแค่มี Mat ผืนเดียวและ Youtube แค่นั้นเอง

เริ่มเล่นในส่วนที่มีปัญหาที่สุดก่อนเพราะเวลามีจำกัด มุ่งไปที่

‘พุง’ น่ะเอง

สัดส่วนก่อนเริ่ม HIIT
นี่ไม่ได้ท้องนะอย่าเข้าใจผิด

ถึงแม้จะมีรอบเอว 26 ซ.ม. หนัก 48 ก.ก. เหมือนจะ Skinny แต่! ภายใต้เสื้อผ้า Size S จริงๆ แล้วคือมนุษย์แม่ลงพุงชัดๆ ทั้งที่ฝึกโยคะมา 5 ปีกว่า ๆ แต่ด้วยอายุและชั้นไขมันสะสมหลังคลอด โยคะอย่างเดียวก็เลยเอาไม่อยู่

 .

เริ่มด้วยการจัด Schedule ให้ตัวเอง ตั้งใจจะ HIIT ให้ได้ 5 วัน และพัก 2 วันต่อสัปดาห์ แต่ความเป็นจริงที่ทำได้ 4 วันต่อสัปดาห์ก็หรูแล้ว 555

ตลอดระยะเวลา 10 สัปดาห์ออกกำลังกายรวมได้ 30 วันพอดิบพอดี

.

มาดูสิว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง

.

DAY 1-10 20 MINUTES/DAY

เริ่มต้น 10 วันแรก เล่นแค่ 2 คลิปตกวันละ 20 นาทีเท่านั้นเอง พุงกลม ๆ ตะมุตะมิที่เคยมีเริ่มเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น เอวล้น ๆ ลดลงไปบ้าง ส่วนความเอวคอดไม่มีเลย (นี่คือภาพหลังจากทำ HIIT ครบ 7 วัน)


.แต่ละท่าใช้เวลาแค่ 30 วินาทีพอ เพราะร่างกายคนเราสามารถใช้แรงสุดกำลังได้ในเวลาน้อยนิด แรกๆ อาจรู้สึกเหนื่อย นาน ขาสั่น ยกขาไม่ตรง พยายาม Focus ท่าให้ถูกต้องตามต.ย. เล่นต่อเนื่องไปไม่หยุดพักระหว่างคลิป พักจิบน้ำได้ช่วงคั่นโฆษณาเป็นการ Recovery

 .

ปู Mat พร้อมแล้วมาเริ่มกันที่ยกแรก

.

9 EXERCISE FOR A FLAT STOMACH (8 นาที)

ต่อด้วย

1O MINUTES AB WORKOUT (12 นาที)

.

หลังจากที่เล่นไปได้ 2-3 วันเวลาหัวเราะ ไอ จาม จะรู้สึกสะเทือนหน้าท้องเป็นสัญญาณว่า Abs กำลังเริ่มก่อตัวเป็น Six-pack แล้ว ซึ่งเราจะต้องออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อได้ทำงานไปอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ ค่อย ๆ เพิ่มความยากและเวลาให้มากขึ้นในสเต็ปต่อไป

.


.

DAY 11-20 30 MINUTES/DAY

เข้าสู่ช่วงวันที่ 11-20 ของการทำ HIIT เห็นเลยว่าหน้าท้องลีน เฟิร์มกระชับขึ้นแบบเยอะมาก แต่เอวยังหนาอยู่ (อาจเป็นเพราะไม่ได้คุมอาหาร) 55 สมน้ำหน้าตัวเอง

รอดมาถึงจุดนี้เริ่มเข้าท่าได้โดยไม่ต้องดู ท่าที่เคยยากก็ง่ายขึ้นเยอะเพราะร่างกายเกิดความเคยชิน จึงต้องเพิ่มความยากเข้าไปอีก 1 คลิป รวมเป็น 3 คลิป ใช้เวลา 30 นาที
แต่ละคลิปอาจมีท่าที่ซ้ำกันบ้างก็เล่นต่อเนื่องไปให้ครบ ห้ามหยุดห้าม Skip
**ยกเว้นคลิปที่ 2 ให้ข้ามท่าสุดท้าย (Plank) แล้วไป Plank ในคลิปที่ 3 ทีเดียวเพื่อเป็นการ Cool down**

.

ไปค่ะ

  .

9 Exercise For A Flat Stomach (8 นาที)

The 7 Best Ab Exercises (9 นาที)

10 Minutes Ab Workout (12 นาที)

  .


  .

DAY 21-30 40 MINUTES/DAY

สภาพของพุงเริ่มก่อตัวเป็น Six-Pack จาง ๆ แล้ว
และแน่นอนสเต็ปนี้ก็จะเพิ่มอีก 1 คลิป รวมเป็น 4 คลิป 40 นาที

Rebecca ทำได้.. เราก็ทำด้าย!

  .

เอ้าไปต่อ

  .

9 Exercise For A Flat Stomach (8 นาที)

The 7 Best Ab Exercises (9 นาที)

Rapids Ab Workout (11 นาที)

10 Minutes Ab Workout (12 นาที)

 .

นอกจากนี้ ถ้าวันไหนพอมีเวลาหรือพลังยังเหลือสามารถ Cardio แบบอื่นๆ หรือ Yoga เพิ่มเติมเพื่อไม่ให้เกิด Overtraining ประมาณวีคละครั้งสองครั้ง

  .

บางทีแอบลูกเล่นแล้วลืมล๊อกห้อง ก็ Workout พร้อมกันไปเป็นหมู่คณะ!


  .

สิ่งที่ได้หลังทำ HIIT Workout ครบ 30 วัน

  .

  .

ขนาดของรอบเอวและนำ้หนักไม่ได้เปลี่ยนไปมาก แต่หน้าท้องแบนลง ลีนเกินความคาดหมาย หน้าตาของพุงกลมๆ ที่เคยมีก็แปรสภาพเป็น Pack เบาๆ ผลลัพธ์ที่ได้ดีกว่าที่คิดไว้เยอะเลย

  .

  .

 .ตอนนี้ Resolution Plan ก็สำเร็จลุล่วงไปอีก 1 อย่างและเป็น Good habit ที่จะทำต่อไปพร้อมภารกิจใหม่ คือ การปั้นก้นกลม จะทำสำเร็จไหม.. โปรดติดตามตอนต่อปัย~

  .

  .

“มากกว่าคำพูด คือการลงมือทำ”

อย่าให้มันเป็นเพียงแค่ภารกิจคิดในใจ
ขอให้ทุกคนมีกำลังใจ มีวินัยในการเปลี่ยนรูปร่างของตัวเองให้กลายเป็นคนใหม่ เอาชนะ “วันแรก” ให้ได้เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ง่ายขึ้น

You may also like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *