การนับอายุครรภ์

การนับอายุครรภ์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณแม่ท้อง เพราะการนับอายุครรภ์อย่างถูกต้องจะช่วยทำให้ว่าที่แม่แม่ทราบกำหนดคลอดหรือ Expected Date of Delivery (EDD) ที่แม่นยำขึ้น โดยวิธีการนับอายุครรภ์จะมี 2 วิธี คือ

  • นับอายุครรภ์จากประจำเดือน โดยนับจากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้าย เป็นวิธีสำหรับคุณแม่ท้องที่ประจำเดือนมาปกติ
  • นับอายุครรภ์ด้วยเครื่อง Ultrasoundโดยคำนวณจากขนาดความยาวของลูกน้อยสำหรับคุณแม่ท้องที่ประจำเดือนมาไม่ปกติหรือมีรอบเดือนนานกว่า 28 วัน

เมื่อรู้วันครบกำหนดคลอดแล้ว คุณหมอจะบอกอายุครรภ์ในขณะนั้นว่าแม่แม่อยู่ในสัปดาห์ที่เท่าไหร่ ซึ่งอายุของครรภ์จะถูกนับรวมทั้งหมด 40 สัปดาห์พอดีเรียกว่า Full Term (โห.. ตอนนั้นมีความคิดขึ้นมาว่าหนทางอีกยาวไกลแต่พอใช้ชีวิตจริงแล้วแต่ละสัปดาห์ผ่านไปเร็วมาก) และแบ่งออกเป็นอีก 3 ไตรมาสคือ

ไตรมาสแรก (สัปดาห์ที่ 1 – 14) หลายคนจะมีอาการแพ้ท้องในช่วงนี้ ร่างกายยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรให้เห็นภายนอก ในขณะที่ลูกน้อยเป็นตัวอ่อนกำลังก่อร่างสร้างตัว สร้างอวัยวะอยู่ภายใน ควรระมัดระวังตัวมากหน่อย ไม่วิ่งหรือกระโดด ไม่ทำกิจกรรมผาดโผน และงดออกกำลังกายไปก่อน หลีกเลี่ยงการสูดดม และหลีกเลี่ยงสารเคมีรวมทั้งครีมทั้งหลายที่มีสารต้องห้าม นอกจากนี้ จะมีความเพลีย มีความง่วงบ่อยเพราะร่างกายทำงานหนัก x2 ควรพักผ่อนให้มากขึ้น และหาเวลางีบระหว่างวันสัก 1 ชั่วโมง

ไตรมาสที่ 2 (สัปดาห์ที่ 14 – 28) ในช่วงนี้อาการแพ้ท้องจะค่อย ๆ ลดลง ว่าที่แม่แม่เริ่มปรับตัวได้ดีขึ้น สามารถออกกำลังกายเบา ๆ ได้หลังจากวางมือมานาน เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของตัวเองและมีความเป็นสตรีมีครรภ์ให้เห็นชัดเจนต่างจากไตรมาสแรกที่โดนทักว่าอ้วน มีความอิ่มเอิบ หน้าอกเริ่มขยาย น้ำหนักตัวก็เพิ่มขึ้นพร้อมหน้าท้องที่พุ่งออกมาเรื่อย ๆ บ่งบอกถึงการเจริญเติบโตที่ดีของลูกน้อยในครรภ์ แถมไตรมาสนี้ยังได้ลุ้นเพศอีกด้วย

ไตรมาสสุดท้าย (สัปดาห์ที่ 28 เป็นต้นไป) ช่วงนี้ลูกน้อยคนเก่งสร้างอวัยวะครบแล้ว มีอารมณ์และการตอบสนองได้ดีว่าที่แม่แม่งัดเทคนิคมากระตุ้นพัฒนาการได้เลย ส่วนน้ำหนักของแม่แม่ 3 เดือนหลังนี้จะขึ้นพรวดพราดกันเลยทีเดียว  อาจมีอาการแทรกซ้อนได้ในระยะนี้ เช่น กรดไหลย้อน ปวดหัว ปวดหลัง เท้าบวม ท้องแข็ง เข้าห้องน้ำบ่อย มีความไม่คล่องตัว อุ้ยอ้ายได้อีก ควรใช้ชีวิตแบบ Slow Life เพื่อเตรียมตัวนับถอยหลังได้แล้วค่ะ

You may also like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *