เตรียมหัวใจให้พร้อมสู่การเป็นแม่

เชื่อว่าแม่แม่ทั้งหลายมีความตื่นเต้นยินดีกับชีวิตน้อย ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่ก็มีความกังวลกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายอยู่ไม่น้อยใช่ไหมคะ

ว่าที่แม่แม่ไม่ควรกังวลมากเกินไป เพราะการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตามธรรมชาตินี้ไม่ได้มาแบบปุ๊ปปั๊ปรับโชค แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป ธรรมชาติให้เวลาเราเตรียมจิตใจ เตรียมข้อมูล และเตรียมร่างกายให้พร้อมรับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นเช่นกัน ดังนั้นว่าที่แม่แม่ที่กำลังสับสนงง ๆ กับสถานภาพใหม่สตาร์ทได้ที่จุดนี้

เริ่มต้นหัวใจที่แข็งแรง ลองปล่อยใจให้ว่าง พักความกังวลความมโนเอาไว้ เพราะเรายังไม่คลอดวันนี้พรุ่งนี้ซะหน่อย หายใจเข้าลึก ๆ ทำจิตใจให้สดใส คิดและมองแต่เรื่องดี ๆ เพื่อลูกน้อยและตัวเราเอง เมื่อเรามีหัวใจที่แข็งแรงแล้วก็สามารถดูแลหัวใจอีกดวงที่อยู่ในท้องของเราได้ และยังสามารถสร้างแรงบันดาลใจได้หลายอย่างจนทำให้ว่าที่แม่แม่กลายเป็น Supermom ได้ไม่รู้ตัว

หาความรู้เพิ่มเติม คำแนะนำที่ได้รับจากคุณหมอในวันฝากครรภ์อาจไม่เพียงพอที่จะทำให้ว่าที่แม่แม่ท้องแรกหายสงสัยเพราะ List คำถามที่ Pop up ในหัวนั้นยาวไปจนถึงยอดตึกใบหยก ลองหาข้อมูลด้วยตัวเองในแบบที่ชอบ เช่น หาหนังสือมาอ่าน เข้าคลับคุณแม่ ดาวน์โหลด Application ตามด้วยฟอลโล่วคุณแม่ไอดอลรัว ๆ ไว้ดูเป็นแรงบันดาลใจ

เตรียมความพร้อมของร่างกาย เมื่อแม่แม่มีสุขภาพดีก็ส่งผลให้ลูกน้อยมีสุขภาพดีตามไปด้วย นอกจากการตรวจร่างกายเพื่อเช็คความเสี่ยงจากการเจ็บป่วยแล้ว ว่าที่แม่แม่ควรเช็คสุขภาพฟันให้เรียบร้อยในช่วงนี้ก่อนที่ครรภ์จะมีขนาดใหญ่ รวมทั้งการมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงก็เกิดจากการกินอาหารที่มีประโยชน์ ครบทั้ง 5 หมู่ในทุก ๆ มื้อ เพราะอาหารที่มีประโยชน์จะส่งต่อไปยังลูกน้อยเพื่อใช้ในการสร้างเซลล์ สร้างอวัยวะที่แข็งแรงที่จะติดตัวลูกน้อยไปตลอดชีวิต

เพราะการตั้งครรภ์มีแต่นำความสุขมาให้ เมื่อเราเตรียมความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ และรู้เท่าทันสิ่งที่กำลังจะมาถึง เราก็จะผ่อนคลายและสนุกไปกับการเตรียมตัว จนพบว่าการตั้งครรภ์นั้นมีสิ่งดี ๆ เกิดขึ้นมากมายเชียวล่ะ

You may also like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *