รวมลายแทงสตูดิโอโยคะเพื่อแม่ตั้งครรภ์

การดูแลสุขภาพร่างกายของแม่ท้องนั้นเป็นเรื่องสำคัญเพราะถ้าร่างกายของแม่แข็งแรงนั่นก็หมายถึงสุขภาพที่ดีของลูกน้อยตามไปด้วย ซึ่งแม่ตั้งครรภ์สามารถออกกำลังกายเบา ๆ ได้เมื่อมีอายุครรภ์ 14 สัปดาห์เป็นต้นไปและควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ ซึ่งการออกกำลังกายที่เหมาะสมในช่วงตั้งครรภ์เป็นการออกกำลังแบบ Low Impact Exercise ที่เน้นการเคลื่อนไหวร่างกายแบบเบา ๆ ช้า ๆ โดยไม่มีแรงกระแทก ได้แก่ Prenatal Yoga, Prenatal Pilates และ Water Exercise เพื่อเตรียมความพร้อมของร่างกายช่วยให้คลอดง่าย ลดการเป็นตะคริว และลดอาการปวดเมื่อยจากการรับน้ำหนักตัว รวมทั้งเป็นวิธีที่จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ แถมยังทำให้แม่แม่กลับมามีหุ่นเป๊ะปังหลังคลอดได้รวดเร็วซะด้วย

 

 3 ที่แรกต่อไปนี้คือสตูที่เคยพาลูกน้อยไป Check-in ด้วยกันมาแล้ว
มาดู Review พร้อม Rating กันเลยว่ามีที่ไหนน่าพุ่งตัวไปบ้าง

 

1#THE PILATES STUDIO
(Mahatun Plaza, Ploenchit)

the_pilates-studio

คอร์สคุณแม่ตั้งครรภ์ของที่นี่เป็น Prenatal Class คือเป็นโยคะที่เล่นบน Mat กรุ๊ปละไม่เกิน 12 คน สอนเป็นภาษาอังกฤษ ข้อดีคือได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับว่าที่คุณแม่หลายเชื้อชาติด้วยกัน เช่น ฝรั่ง ญี่ปุ่น และคนไทย(สายฝอ) ครรภ์อ่อนก็มาครรภ์ใกล้คลอดก็มี ท่าไม่ยากไม่มีพื้นฐานมาก่อนก็เล่นได้ การฝึกแต่ละครั้งมีความแตกต่างกันไปบ้างแต่โดยรวมท่าใกล้เคียงกัน อาจมีอุปกรณ์เพิ่มมา เช่น Block, Giant Ball และ Support Pillow ซึ่งคลาสโยคะคุณแม่ของที่นี่จะมีสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 1 คลาส คลาสละ 1.15 ชม. ราคา Drop-in ครั้งละ 550 หรือแพคเกจ 10 ครั้ง 5,200 บาท
แม่ไม่ได้ไปเล่น ๆ นะแม่มีรูปเป็นพยาน

pilatesstudio_1

“ก่อนเริ่มคลาสครูฝึกจะสอบถามอายุครรภ์ และปัญหาของแม่แม่แต่ละคนและ Take note เอาไว้เพื่อ Follow up อาการในครั้งต่อไป สถานที่ไม่ได้ใหม่มากมายแต่สะอาดสะอ้าน กระทัดรัดมี Facility ครบ สามารถจอดรถที่ตึกได้แต่ค่อนข้างหายากเพราะเป็นเขตออฟฟิต แสตมป์บัตรจอดรถฟรี 1 ชม. หรือเดินทางด้วยรถไฟฟ้าก็ไม่ไกลมาก ราคาสุดแสนจะคุ้มค่าถูกใจมากเอาไป 5 คะแนนเต็ม”
สถานที่ ★★★★
วิธีการสอน ★★★★
ความคุ้มค่า ★★★★★
ความสะดวกสบาย ★★★★

ข้อมูลเพิ่มเติม โทร 02 640 7797
www.facebook.com/the.pilatestudio
Location อาคารมหาทุน พลาซ่า , BTS สถานีเพลินจิต


2#THE PILATEST BY RACHEL PARK
(Sukhumvit 49)

the_pilatest

มีคลาสโยคะคุณแม่ 2 คลาสให้เลือกตามความถนัดคือ Pilates Prenatal ที่เล่นบนเครื่อง Reformer และ Pilates Mat Exercise ทั้งแบบ Private และ Group Class ละไม่เกิน 5-6 คน ใครที่ไม่มีพื้นฐาน Yoga หรือ Pilates มาก่อนก็เล่นได้เช่นกัน ฝึกไปสักระยะนึงจำท่ากลับไปหัดต่อที่บ้านเองได้ ทุกคลาสจะสอนเป็นภาษาอังกฤษ สัปดาห์ละ 1 คลาส คลาสละ 1 ชม. ราคาแบบ Group Class ครั้งละ 500 บาท และแบบ Private Class ครั้งละ 2,500 บาท ทดลองเล่นครั้งแรก 900 บาท

thepilatest_01

“คลาสที่เคยเล่นตอนนั้นยังไม่มีแบบ Group Class เลยเลือก Pilates Mat แบบ Private สอนโดยครูญี่ปุ่นซับอังกฤษ (ส่วนตัวรู้สึกว่าฟังยาก) ข้อดีคือครูจะช่วยจัด Position อย่างใกล้ชิดได้ท่าที่เป๊ะเว่อ แต่เนื่องจากเป็นคลาสตัวต่อตัวเลยไม่มีว่าที่คุณแม่ให้เม้ามอย Facility ครบครัน ยกเว้นที่จอดรถหายากเมิกต้องอาศัยฝากจอดตามร้านอาหารใกล้เคียงแล้วเดินฝ่ารถฝ่ามอเตอร์ไซค์ไปสตู จึงขออนุญาติให้คะแนนที่ 3 ดาว”
สถานที่ ★★★
วิธีการสอน ★★★★
ความคุ้มค่า ★★★
ความสะดวกสบาย ★★

ข้อมูลเพิ่มเติม โทร 02 258 4854-5
www.facebook.com/ThePilatest
Location ตรงข้ามโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท (ไม่มีที่จอดรถ แนะนำให้จอดที่ตึก Grand Heritage ชม.ละ 50 บาทหรือจอดที่รพ.สมิติเวช)


3#TRIA INTEGRATIVE WELLNESS
(Piyavate Hospital, Rama 9)

tria_spa
สิ่งที่ชื่นชอบที่นี่คือคลาสออกกำลังกายใต้น้ำ (Water Exercise) เพื่อแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ สอนเป็น Private Class โดย Personal Trainer ที่จะช่วยประเมินสมรรถภาพร่างกายก่อนลงสระ เริ่มด้วยการ Warm up เดินในน้ำฝึกความสมดุล Body Weight และโฟมซึ่งจะทำให้แม่แม่เคลื่อนไหวแขนขาได้มากกว่าท่าออกกำลังบนบก จบที่ Cool down และยืดกล้ามเนื้อ เนื่องจากเป็นสระกลางแจ้งจึงควรจองเวลาในช่วงเช้าไม่เกิน 9 โมงและช่วงเย็นประมาณ 5 โมงเพื่อหลีกเลี่ยงการโดนแดดจัด ราคาสำหรับ Water Exercise และ Prenatal Yoga ราคาต่อครั้ง 1,300 บาทเท่ากัน คลาสละ 1 ชม.
นอกจากนี้ยังมี Prenatal Massage โปรแกรมนวดผ่อนคลายอันเป็นสวรรค์สำหรับแม่ตั้งครรภ์ให้อุ้มท้องกลับบ้านแบบตัวเบาหวิว และกิจกรรมหลายสิ่งให้เลือกสรรและยังมีโซน Fitness ให้ว่าที่คุณพ่อออกกำลังกายระหว่างรอได้ด้วย

tria_01

“เป็นศูนย์สุขภาพที่ใหญ่โตครบวงจร บรรยากาศค่อนข้างส่วนตัวและมีความทันสมัย ที่จอดรถเยอะจนเลือกไม่ถูก ด้วยราคา Water exercise ที่แพงกว่าโยคะปกติราว ๆ เท่าตัวควรเล่นตอนตั้งครรภ์ช่วงไตรมาสสุดท้าย คะแนนโดยรวมให้ไป 4 ดาว”
สถานที่ ★★★★
วิธีการสอน ★★★★
ความคุ้มค่า ★★★
ความสะดวกสบาย ★★★★

ข้อมูลเพิ่มเติม โทร 02 660 2641 
www.tria.co.th
Location ด้านหลังโรงพยาบาลปิยะเวท พระราม 9 (ที่จอดรถสะดวกสบาย)


และสถานที่ต่อไปนี้ถึงยังไม่มีโอกาสได้ไป แต่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย
เลยหยิบยกมาแนะนำเป็นทางเลือกให้แม่แม่เลือกกันตามอัธยาศัยเริ่มกันที่

4#LULLABY YOGA
(Life Center at Q-House Lumpini, Sathorn Road)

lullaby-yoga

คุ้นชื่อใช่ไหมละ? ที่นี่มีคลาสโยคะหลายประเภทมากสอนโดยครูฝึกที่มีประสบการณ์แน่นเอี๊ยดดดด โดยเฉพาะ Pre-natal Yoga ที่ลิเดียเล่นตอนตั้งครรภ์นั่นเอง มีให้เลือกทั้ง Private และแบบ Group Class สัปดาห์ละ 4 วัน นอกจากนี้ ยังน่าสนใจตรงที่มีโปรแกรมนวดผ่อนคลายเพื่อคุณแม่ขี้เมื่อยที่ต้องแบกน้ำหนักเยอะอย่างเราเรา ออกกำลังกายเสร็จนวดต่อ.. แค่คิดก็สบายแล้ว ราคา Drop-in ครั้งละ 1,200 บาทแพคเกจเริ่มต้น 5 ครั้ง 5,000 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม โทร 02 677 7470-1
www.lullaby-yoga.com

Location อาคารคิวเฮ้าส์ ลุมพินี ชั้น 1 ถนนสาทรใต้


5#THE BALANCE STUDIO
(Sukhumvit 21, Asoke)

the_balance_studio

คลาสโยคะคุณแม่ตั้งครรภ์ของที่นี่จะเป็น Pilates เฉพาะ Private Class ฝึกโดยครูจิดาภาที่เป็น Pilates Master เล่นบนเครื่อง Reformer ร่วมด้วยอุปกรณ์อื่น ๆ อย่างเช่น Cadillac, Combo Chair และ Ladder Barrel เรียกได้ว่า Full Options เพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะเชิงกรานได้อย่างเต็มที่ คลาสละ 1 ชม. ราคา Drop-in ครั้งละ 1,800 บาท ทดลองเรียน 3 คลาสราคา 4,500 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม โทร 081 660 0864
http://pilatesbangkok.co

Location อาคารอินเตอร์เชนจ์ สุขุมวิท 21, BTS สถานีอโศก ทางออก 6


6#ครูหนิง ENJOY YOGA
(Le Raffles, Narathiwas 24)

enjoy-yoga

สตูดิโอโยคะที่แม่แม่หลายคนต้องพูดถึงคือครูหนิง ธิญาดา คอนเควสท์ ที่มีประสบการณ์ฝึกโยคะสำหรับคุณแม่ท้องถึง 6 ปี มีคลาส Prenatal Yoga แบบ Group Class ไม่เกิน 12 คน สัปดาห์ละ 6 วัน ยกเว้นวันอังคาร วันละ 2 คลาส (คือเยอะมากเมื่อเทียบกับสตูอื่น) และที่น่าสนใจคือมี Prenatal Zumba Dance สำหรับคุณแม่สายแด๊นซ์ให้ได้ออกสเต็ปไปพร้อม ๆ กับลูกน้อยตัวจิ๋ว ราคา Drop-in ครั้งละ 1,000 บาท แพคเกจเริ่มต้น 10 ครั้ง 7,500 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม โทร 02 674 2146
www.enjoyyoga.co.th
Location ชั้น 3 โครงการ Le Raffles นราธิวาส 24


7#YOGA CHILL
(Rama III)

yogachill

สตูของที่นี่เป็นกึ่ง Private Home Studio บรรยากาศเหมือนอยู่บ้าน สบาย ๆ ชิล ๆ สมชื่อ ซึ่งโยคะสำหรับแม่ตั้งครรภ์จะมีเฉพาะ Private Class เท่านั้นสามารถชวนเพื่อนคุณแม่ คุณสามีหรือว่าที่คุณตาคุณยายมาร่วมจอยได้ด้วยเพราะท่าในคลาสนี้นั้นก็เหมาะกับผู้สูงอายุเช่นกัน คลาสนึงจำกัดไม่เกิน 2 คนมีทั้งแบบ 60 นาทีและ 90 นาที ซึ่งครูซู Yoga Master ว่าที่คุณแม่สุดฟิตเป็นผู้ฝึกสอนเองถึงกลางเดือนธันวาคมนี้ โดยมีครูอึนฮา Master คนเก่งสัญชาติเกาหลีมารับไม้ต่อ ซึ่งจบโยคะสายตรงทั้ง Prenatal และ Postnatal มาโดยเฉพาะ ราคา Drop-in ครั้งละ 850 บาท แพคเกจเริ่มต้น 10 ครั้ง 8,500 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม โทร 093 624 6963
www.facebook.com/YOGACHILLSTUDIO
Location TTN Avenue ถนนนางลิ้นจี่ เขตพระราม 3


8#YOGA SUTRA STUDIO
(Silom)

yogasutra

เป็น Prenatal Yoga แบบ Private Class ตัวต่อตัว ระยะเวลาคลาสละ 75 นาที เพิ่มความสะดวกสบายให้กับว่าที่คุณแม่ด้วย Home Delivery สำหรับแม่แม่ที่ไม่สะดวกในการเดินทาง นอนตีพุงรอครูฝึกที่บ้านได้เลย แพคเกจเริ่มต้น 10 ครั้ง 25,000 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม โทร 02 636 6758
www.facebook.com/YogaSutraStudio

Location ชั้น 32 อาคารสาธรนครทาวเวอร์ ถนนสาทรเหนือ, BTS สถานีช่องนนทรี, BRT สถานีสาทร


9#AQUA FITNESS HEALTH CLUB
(ซอยสาธุประดิษฐ์ 20)

aqua-fitness

ศูนย์สุขภาพเชิงการแพทย์โดยนักกายภาพบำบัดด้วยคอร์สออกกำลังกายในน้ำ (Aquatic Exercise) สร้างความแข็งแรงความยืดหยุ่นโดยที่ร่างกายไม่ต้องรับน้ำหนักตัวและไม่มีแรงกระแทก เป็นสระในร่ม Group ละ 2-3 คน สัปดาห์ละ 3 วันคือ อัง พฤ ส เวลาบ่ายโมงตรง คลาสละ 1 ชม. ราคาแพคเกจ 10 ครั้ง 6,000 บาท มีระยะเวลา 6 เดือน

ข้อมูลเพิ่มเติม โทร 02 211 7217
www.aquafitness.co.th

Location อะควาฟิตเนส ซอยสาธุประดิษฐ์ 20


10#โยคะครูหนู ชมชื่น สิทธิ์เวช
(Thonglor 13)

Photo credit: www.womenshealththailand.com
กูรูโยคะหมายเลข 1 ที่ฝึกฝนวิชาจากประเทศอินเดียและมีประสบการณ์สอนมากกว่า 30 ปี เป็นการฝึกแบบ Therapeutic Yoga ที่เน้นการใช้อุปกรณ์เพื่อบำบัดร่างกายแต่ละส่วนในแบบ Original Pattern ผสมผสานโดยฝึกเป็น One by one practice ช่วยจัดท่าให้ถูกต้องเหมาะสมตามสรีระร่างกายของแต่ละคน กระซิบนิดนึงว่าที่นี่ค่อนข้าง Conservative เพราะเป็นโยคะต้นตำหรับโดยครูหนูจะคัดเลือกผู้ฝึกที่มีความตั้งใจเป็นพิเศษ และฝึกสอนอย่างจริงจังด้วยตัวเองตลอดระยะเวลาราว ๆ 2 ชั่วโมง บอกเลยว่าแม่แม่ที่สนใจจะต้องพกความตั้งใจไปตุงกระเป๋าทีเดียว

สนใจสอบถามโดยตรงกับครูหนู ได้ที่เบอร์ 081 480 6705
Location ชั้น 6 DYM International Clinic ซอยทองหล่อ 13 (ตรงข้ามกับนิฮอนมูระ)

You may also like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *